Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

Trái Vani

Vani là một loại cây thân dây leo trái thường có màu xanh thuộc họ phong lan (Orchidaceae). Là một loại gia vị tinh tế và cũng là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới. Có hơn 100 loài vani , nhưng chỉ có 3 trong số họ được canh tác để sản xuất làm gia vị: - Vanilla Planifolia - Vanilla chất lượng tốt hơn với vỏ dài 20 - 25 cm; - Vanilla pompona - vỏ ngắn chất lượng thấp hơn - Vanilla tahitensis - vani từ Tahitian Còn các loại vani khác được xem như nhưng loài hoa phong lan vani dùng để làm cây kiểng Vani có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, được trồng ở các nước thuộc vành đai xích đạo. Các quốc gia sản xuất các loại vani lớn nhất là Madagascar, Indonesia, Trung Quốc. Về nguồn gốc của các loại vani có sự khác biệt nhau như thế nào ? Về cơ bản, mỗi loại vanilla có nhiều hương vị khác nhau. Không ai là tốt hơn so với loại khác Vani tahititensis, là một vani sang trọng hiếm có. Vani Tahitian có đặc điểm đầy đặn hơn, ẩm ướt và ngọt ngào hơn loại Vani khác. Vanilla Tahitian được biết đến với nó gợi nhớ hương thơm nồng nàng của quả anh đào chín, caramel, sô cô la, hoa và cây hồi. Vani Tahitian mùi hương có chiều sâu và phức tạp hơn Vani Bourbon-Madagascar hay vani Planifolia, là loại vani phổ biến nhất chiếm phần lớn vani được bày bán trên thị trường. Ngọt ngào, hương vị mượt mà là ưu điểm nổi bật của Vani này. Sử dụng tốt nhất trong các món ăn dùng vani để làm hương vị chủ đạo. Vani Mexico, cũng thuộc loại Vani Planifoliai, phong phú, hấp dẫn và có mùi hương mạnh và cay Vanilla cho đến ngày nay là một trong những gia vị đắt tiền nhất trên thị trường gia vị thế giới. Vì để có được một sản phẩm hoàn chỉnh nó phải qua các công đoạn chủ yếu thực hiện bằng thủ công và mất rất nhiều thời gian. Phải mất khoảng ba năm trồng trọt và chăm sóc cây mới thu được quả . Để có được quả vani người ta phải dùng phương pháp thụ phấn nhân tạo và phải mất 9 tháng để có được trái vani trưởng thành. Sau khi thu hoạch phải thêm vài tháng phải qua quá trình làm khô và bảo dưỡng mới có được một sản phẩm hoàn chỉnh. Trái vani chất lượng tốt có thể dài đến 10 - 20 cm, mềm mại, đàn hồi, tròn, màu nâu sẫm hoặc gần như màu đen. Những giống tốt nhất được che phủ bằng tinh thể màu trắng nếu được bảo quản tốt nó có khả năng lưu trữ và giữ được hương vị lên đến 30 năm. Nếu bảo quản không đúng cách hoặc nấu vỏ vani nó sẽ mất độ đàn hồi và trở nên giòn, mất màu, mất đi các thành phần hương vị chất lượng và không còn giá trị sử dụng. Vanilla có một hương vị ngọt ngào tinh tế, nhưng vị đắng. Vani là một loại gia vị được sử dụng chủ yếu trong việc chuẩn bị làm các món ăn ngọt như: bánh ngọt, các sản phẩm pho mát, bánh quy, bánh quế, kem vani, Nước trái cây, mứt, thạch, kem, bánh pudding, bánh kẹo, sô cô la, ca cao, bánh quy, nước sốt có vị ngọt ngào v.v.. Vani kể từ khi được phát hiện ra nó cho đến ngày nay vani luôn là một gia vị đắt tiền, được bán theo từng quả, dạng bột vani, hoặc vani dạng lỏng được ngâm từ rượu. Ngoài ra còn có các loại vani dạng bột được pha chế từ các hương liệu tổng hợp giá rẻ để thay thế vanila nguyên chất. Vani tự nhiên nguyên chất thường được sử dụng vào các món ăn ngọt cao cấp. Trái vani được sử dụng bằng cách trải qua xử lý nhiệt và chất ngâm tẩm như rượu được dùng vào trước khi nấu ăn, hay cho vào các món ăn đã hoàn thành trước khi nó được làm lạnh như thạch kem, rau câu v.v.. Ngoài ra theo xu hướng ẩm thực hiện đại người ta còn thử nghiệm và ứng dung vanil vào hải sản, thịt gia cầm, rau quả, vanilla kết hợp tốt với nghệ tây và quế. Ở Ấn Độ họ dùng vani theo cách rất đặc biệt họ đun sôi vỏ vani vào trong sữa rồi sau đó thêm nó vào món ăn. Sử dụng trong y học Trong vỏ vani chứa các thành phần glycoside glyukovanilin (khi lên men được chia thành vanillin - chất thơm chính và glucose), tinh dầu (1%), chất nhầy và tannin Trong các bài thuốc dân gian sử dụng vani triệu chứng sốt, rối loạn hệ thống thần kinh, buồn ngủ, bệnh thấp khớp, kích thích hoạt động cơ bắp v.v.. Trong hương liệu vani hương thơm cho thấy cải thiện sự ngon miệng, bình tĩnh, tinh thần sảng khoái. Hương vanilla được các hãng nước hoa nổi tiếng trên thế giới sử dụng rộng rãi trong các dòng sản phầm cao cấp của mình như : Mat Chocolat (Masaki Matsushima), Hypnose (Lancome), Pink Sugar, C`est la Fete (Christian Lacroix), Trouble (Boucheron). Bảo quản Vanilla nên được lưu trữ trong một nơi khô ráo và đóng kín. Cách ngâm : 10g trái vani cắt làm 4 cho vào 100 ml rượu vodka đậy kín 3 tuần ở một nơi khô ráo và thoáng mát Sử dụng va ni vào món ăn với lượng vừa đủ, lượng dư thừa có thể làm cho món ăn của bạn trở nên cay và đắng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét