Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2013

Gia vị món Âu

Gia vị trong ẩm thực phương Tây từ thuở xa xưa cho đến ngày nay được xem là một thành phần rất quan trọng ngoài việc sử dụng gia vị vào các món ăn để tăng cường hương vị mà nó còn được xem như một vị thuốc để chữa các loại bệnh và phục vụ cho các nhu cầu khác. Dưới đây là môt số gia vi tiêu biểu thường thấy được dùng trong các công thức nấu ăn của người phương Tây Quế Quế là một gia vị được lấy ra từ vỏ thân cây quế có nguồn gốc từ Ấn Độ, có thể được sử dụng từ cành cây, mảnh vỏ hoặc theo dạng bột. Dùng để chế biến rộng rãi trong các món tráng miệng, hay để sử dụng làm hương vị cho một số món hầm thịt. Nó cũng có tính chất dược liệu khử trùng và kháng virus như trà, làm giảm các vấn đề dạ dày và cảm lạnh và là một hỗ trợ tích cực cho vấn đề tuần hoàn phù hợp với các bệnh nhân tiểu đường. Tiêu Tiêu được ví như nữ hoàng của nhà bếp, cũng có nguồn gốc từ miền nam Ấn Độ. Tiêu được sử dụng trong nhà bếp có rất nhiều loại trong đó được biết đến nhiều nhất đó là tiêu hồng, hạt mềm vị hơi cay được sử dụng trong xà lách, trang trí món ăn, hoặc trong các loại nước chấm và món hầm. Trong khi các loại tiêu trắng và tiêu đen được sử dụng trong món súp, rau, ướp, dưa chua, món hầm. Với tính chất co mạch được cho là có khả năng chống oxy hóa và chống ung thư. Hạt thì là Hạt thì là một gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ấn Độ và các quốc gia vùng Địa Trung Hải, có nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Là một hạt giống nhỏ và dài như hạt lúa thuộc họ Umbelliferae có hương vị hơi cay và đắng. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món súp, rau, cá và gia cầm, pho mát. Như các loại gia vị khác thì là có đặc tính chữa lành vết thương, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa và đầy hơi. Củ Gừng Có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc. Gừng là một gia vị nhưng vẫn ngọt ngào và hơi đắng, rất thơm. Là một loại gia vị rất đa năng có thể được chuẩn bị các món ăn ngọt như món tráng miệng, bánh quy, bánh ngọt và mặn như dưa chua và được sử dụng trong ẩm thực châu Á (sushi). Gừng có đặc tính chữa bệnh để điều trị rối loạn tiêu hóa và chữa trị cảm lạnh, mệt mỏi và đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể. Củ gừng tươi nên lưu trữ trong một bình chứa thủy tinh, nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời. Tỏi Có thể nói Tỏi là Vua của gia vị. Từ ẩm thực phương đông cho đến ẩm thực phương tây trong số muôn vàng các công thức nấu ăn tỏi là thành phần không thể thiếu bởi nhiều lợi ích của nó. Tỏi có tính chất như vị thuốc chữa bệnh như loại bỏ ký sinh trùng đường ruột, cholesterol, đường huyết thấp trong máu, chống đau lưng v.v..Trong món công thức nấu ăn tỏi dùng bôi bánh mì với dầu, mì ống, nước sốt, thịt, cá và chiên. Một trong những cách mà sử dụng tỏi thông dụng nhất là khử mùi là loại bỏ các phụ lục màu xanh lá cây ở một dầu hoặc dùng để ướp và nướng, mặc dù vậy có thể làm mất ít nhiều thuộc tính của nó. Rau mùi, Rau ngò, Ngò Rí... Loại thảo dược này trồng khắp nơi thế giới, có các ứng dụng khác nhau tùy theo từng quốc gia và giữa các vùng do đó tên gọi của nó cũng thay đổi tên của nó. Rau mùi có tên khoa học là Coriandrum sativum được sử dụng không chỉ lá mà còn cả hạt dùng trong nước sốt, súp, mì, salad, thịt và cá. Rau mùi cũng có tính năng điều trị các vấn đề tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi v,v... Khi bạn sử dụng nó trong món hầm, thêm nó vào cuối giai đoạn nấu ăn để có được hương vị hơn. Đinh hương Đinh hương có đặc tính thơm nồng và cay từ tinh dầu, được sử dụng như đặc tính chữa bệnh của nó trong các món hầm, có tính sát trùng, chống các bệnh truyền nhiễm như dịch tả và sốt rét, là một sự trợ giúp trong việc điều trị các vấn đề tiêu hóa và cảm lạnh, cũng có đặc tính kháng virus và thuốc an thần Mù tat Hạt mù tạt được biết đến từ hàng ngàn năm, mù tạt có chứa một lượng lớn vitamin C, và natri và là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các triệu chứng của cảm lạnh và các bệnh táo bón, cường giáp và thấp khớp. Sử dụng phổ biến nhất của nó trong nhà bếp là tăng cường hương vị cho các món xà lách, thịt nguội (xúc xích cổ điển) và rau hấp. Nhục đậu khấu Nhục đậu khấu (Myristica fragrans) là loại cây ăn quả có nguồn gốc ở quần đảo Moluccas (Indonesia). Trong nhà bếp nhục đậu khấu được sử dụng làm hương liệu cho rất nhiều món ăn từ hạt của nó hoặc theo dạng bột. Dùng vào trong các món súp, nước sốt, nước chấm, món tráng miệng, bánh tráng miệng và các loại rau. Chiết xuất của nó được sử dụng như một hương liệu trong đồ uống thương mại, các loại thuốc xi rô trị ho, nước hoa và kem đánh răng. Nó cũng được sử dụng trong trường hợp thấp khớp, các vấn đề tiêu hóa và thần kinh. Ớt bột Ớt bột có hương vị tinh tế và hơi cay. Được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực vùng Địa Trung Hải, đặc biệt được sử dụng trong nước sốt cà chua, món hầm, cá, thịt, súp, cơm, nước sốt và xúc xích ởi tính chất tag8 cương hương vị cho món ăn tuyệt vời của nó. Ngoài ra ớt bột có đặc tính chữa bệnh về tim mạch hỗ trợ tiêu hóa .v.v.. phụ trợ. Nghệ tây - Saffron Nghệ tây là một trong những gia vị đắc giá nhất thế giới bởi hóa trình sản xuất của nó khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Nghệ tây được lấy từ nhụy hoa được phơi khô của một loài thực vật có tên là Crocus sativus. Không iết chính xác là có bao nhiêu nhụy hoa nhưng để có được 1kg nghệ tây (Saffron) người ta ước tính cần phải có từ 200 - 250 ngàn bông hoa được tiêu thụ. Trong ẩm thực nghê tây được sử dụng như là thực phẩm màu (nghệ tây đỏ) và cho hương vị. Nghê tây có chứa vitamin C và B6 (chống lại bệnh tiểu đường, trầm cảm và bệnh hen suyễn), sắt (thiếu máu), kali và magiê. Lá Thyme, Húng Tây, Xạ hương Thyme có tên khoa học là vulgaris. Thyme có chứa các loại tinh dầu như thymol, và tecpen, flavonoid, vitamin C, mangan v.v... Có tính năng tẩy giun, kháng khuẩn, sát trùng, long đờm..Trên thị trường Thyme được bán dưới dạng tươi và khô, dạng tươi có khi dùng trong các món ăn sẻ có hương vị đầy đủ hơn nhưng kém thuận tiện trong việc bảo quản. Thyme được sử dụng trong các món ăn thịt, cá, lươn đồng, rau, hầm, nước sốt, giấm và các loại dầu. Lá Majoram - Kinh giới ngọt Nó có nguồn gốc ở phía đông bắc Phi Châu và Trung Á được biết đến và tiêu thụ phổ biến bởi người Ai Cập và Hy Lạp. Marjoram có tên khoa học là Origanum majorana có nhiều đặc tính như một chất kháng khuẩn, kích thích sử ngon miệng thúc đẩy tiêu hóa. Nếu bạn bị một chứng rối loạn giấc ngủ hoặc lo âu, hãy dùng trà của Marjoram. Marjoram cũng có đặc tính chống co thắt, chuột rút hoặc tiêu chảy. Trong nhà bếp được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Hy Lạp và Ý, thịt, súp, nước sốt cà chua, mì, xà lách, rau, bánh mì sandwich và nhiều hơn nữa Lá Oregano - Kinh giới Lá oregano có tên khoa học của nó là Origanum vulgare được sử dụng như một hỗ trợ về tiêu hóa, chống ung thư, chống đầy hơi, sát trùng, chất chống oxy hóa và chống viêm. Giúp giảm đau bụng kinh, đau đầu và dạ dày. Nó là gia vị ưu thích cho các món hầm, xà lách, thịt, cá, gia cầm và thậm chí cả nước hoa. Hãy nhớ rằng nếu bạn tiêu thụ khô là mạnh mẽ hơn và mạnh hơn hương vị hơn lá tươi. Lá nguyệt quế - Bay Leaves Nguyệt quế được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp như Daphne, chạy trốn khỏi những tuyên bố của thần Apollo, là biến thành một cây nguyệt quế. Nếu trồng nguyệt quế trong chậu cây sẻ phát triển cao 1 hoặc 2m, nhưng nếu bạn trồng nó trên mặt đất nó có thể cao hơn 10 mét. Lá nguyệt quế được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực vùng Địa Trung Hải, có dùng tươi hoặc sấy khô trong các món hầm, thịt, mì, súp, hải sản, rau và cá. Dùng nguyệt quế làm trà là một thức uống tiêu hóa tốt, chống co thắt, lợi tiểu, chống viêm rất hữu dụng. Nếu trong nhà bếp có gián hay kiến bạn có thể sử dụng lá nguyệt quế như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên xua đuổi chúng Các gia vị món Âu hiện đang có án tại của hàng của chúng tôi. Thong tin thêm sản phẩm vui lòng truy cập facebook thế giới gia vi  để biếtthêm chi tiết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét